top of page

Người bị đau lưng, thoát vị nên tập gì?

Hiện nay rất nhiều người đang gặp vấn đề thoát vị đĩa đệm, phình đĩa đệm, hoặc những vấn đề nhẹ như là đau lưng, lệch vai, lệch cột sống. Thâm chí có những trường hợp nặng hơn như là tổn thương cột sống phải đi phẫu thuật. Tuy nhiên, không phải ai cũng ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe cột sống. Blog của nhà Gym hôm nay sẽ đưa cho bạn những kiến thức về chăm sóc cho cột sống khỏe, không đau mỏi, và nhờ đó bạn sẽ “phòng ngừa” được bệnh trước khi phải tốn tiền cho việc chữa trị các bệnh cột sống.

Cột sống là trụ cột của gia đình, cột sống sẽ bảo vệ tuỷ sống của mình. Tuỷ sống sẽ đi từ não bộ tới hết phần cột sống của chúng ta. Như vậy nó sẽ liên quan rất nhiều đến bộ phận thần kinh từ mắt cho tới tim phổi. Do đó, cột sống cực kì quan trọng với cơ thể của mình. Vì thế mà khi cột sống bị tổn thương, thì không chỉ bị đau lưng, mà bạn có thể thấy thị lực còn giảm sút, tay chân tê bì khó cảm nhận được. Đó là lí do cột sống được coi như tháp truyền hình của cơ thể.


Khi cột sống của chúng ta được cấu tạo như thế này, nó sẽ có từng đốt sống đệm dựa với nhau, lúc này khi nãy đĩa đệm bị tổn thương nó sẽ chèn lên dây thần kinh gây rối loạn thông tin. Việc chúng ta bị tê bì tay chân báo hiệu cột sống của chúng ta đang gặp vấn đề.

Chúng ta có kết luận đầu tiên kể cả khi cột sống của chúng ta chưa bị đau hay tổn thương thì việc tập luyện vẫn rất là cần thiết, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng tốt nhất để bảo vệ cơ thể.

Nguyên nhân của những vấn đề gây ra tổn thương cột sống và như thế nào là cột sống khoẻ mạnh:

Một cột sống khoẻ sẽ có 2 đường cong sinh lý, cột sống cong hình chữ S. Đường cong ở đốt sống cổ từ C1 đến C7 và từ L1 đến L5. Như vậy khi chúng ta bảo đảm rằng cột sống của chúng ta cong hình chữ S đồng nghĩa cột sống của chúng ta đang khoẻ mạnh.

Thông thường khi sinh ra mọi người sẽ giống với nhau là có đường cong hình chữ S, chúng ta có 3 nguyên nhân chính dẫn tới tổn thương cột sống:

1. Do lực hút của trái đất: Lục hút của trái đất sẽ làm cho cơ thể của chúng ta càng ngày càng nặng và chúng ta có thể đứng trên được mặt đất

2. Lí do tuổi tác: Càng lớn tuổi khi mà cơ thể chúng ta yếu dần đi, trọng lượng cơ thể sẽ dồn nén hết.

3. Tư thế sinh hoạt: Sinh hoạt của chúng ta hang ngày như đi đứng, nằm, chúng ta không có ý thức giữ cho cột sống hình chữ S, nên cột sống nhanh bị tổn thương hơn


Cột sống của chúng ta sẽ tổn thương từ đốt sống cổ C5 đến C7, thứ hai là diễn ra tại L4 đến L5. Nguyên nhân ở đây là phần đầu khối lượng khoảng 5kg, khi chúng ta làm việc càng ngồi càng cúi xuống thì khối lượng phần đầu sẽ nặng hơn, do đó tác động vào những vùng xa phần đầu là đoạn C5 – C7.

Ở phần hông khi ngồi lưng bị cụp lại đoạn L4, L5 rất dễ bị tác động, thường là vị trí thương tổn nhiều nhất. Do đó có thể thấy trong hoạt động thường ngày ta bị mỏi vai, tê tay, tê chân. Đó là những hoạt động đang chèn ép lên cơ bắp và sẽ chèn lên dây thần kinh gây ra tê, mỏi.

Vậy tập thể thao thế nào để đúng thời điểm cho người bị đau lưng:

· Đầu tiên là cấp tính, có dấu hiệu đau từ 3-4 tuần thì chúng ta có thể đi tập. Triệu chứng xuất hiện là mỏi vai, gáy, đau lưng dưới nhẹ.

· Thứ 2 là đau nửa mãn tính, cấp độ đau tang lên từ 1-2 tháng, đây là thời điểm phải gấp rút tập ngay. Triệu chứng có cảm giác đau nửa đầu

· Thứ 3 là giai đoạn mãn tính, cơn đau dai dẳng không chịu điều trị dễ dẫn đến đau âm ỉ, thời gian kéo dài 4 tháng trở lên. Triệu chứng tổn thương đĩa đệm, đốt sống có hiện tượng bị thoái hoá, tay đôi khi mất kiểm soát. Nặng sẽ dẫn tới tiền đình


Công thức tập phù hợp với người đau lưng, tổn thương cột sống nhẹ:

1. Tập tim mạch

2. Giãn màng cơ

3. Giãn cơ động

4. Giãn cơ tĩnh

5. Đánh thức nhóm cơ ngủ quên tỉnh dậy

6. Tập kiểm soát với vấn đề đang gặp phải


Xem full video tại kênh youtube của GymHaus:

Để đi đến một buổi tập cụ thể bao gồm 6 bước trên, bạn hãy đón chờ blog số tiếp theo của chuyên mục TẬP LUYỆN CHO NGƯỜI ĐAU LƯNG, THOÁT VỊ (PHÂN 2) nhé.Về GymHaus: Từ năm 2018 tới nay, team Nhà GYM cùng founder Lê Hằng không ngừng đổi mới để mang đến trải nghiệm tập luyện hạnh phúc và tuyệt vời cho hội viên. Tập phải đúng, chuẩn khoa học, hiệu quả nhưng cũng phải vui nữa. Thế mạnh của GymHaus là các gói tập sửa tư thế (gù, võng lưng, lệch cột sống) và tăng cơ giảm mỡ; và đặc biệt là đội ngũ PT vui tính, văn minh và siêu chất.
Hotline: 0896655096
Website: GymHausvietnam.com
Address:
CS1: Số 5 Ngõ Thi Sách (gần Phố Lê Văn Hưu), quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
CS2: Số 123G Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội
CS3: Masteri Thảo Điền Block T5B, P. Thảo Điền, TP Thủ Đức. 
Instagram @gymhausvn
Youtube http://bit.ly/gymhausyoutube

102 views0 comments

Comentarios


bottom of page