top of page

Tập gym nên đi giày gì ? GymHaus

Giày tập gym luôn là “người bạn” đắc lực giúp việc luyện tập của bạn thêm phần hiệu quả và tránh những chấn thương không đáng có. Tùy vào từng môn thể thao mà có những đôi giày chuyên dụng khác nhau, hãy cùng GymHaus tìm hiểu cách chọn giày tập gym phù hợp trong từng bộ môn hiện nay.

“Tập Gym? Chỉ cần một đôi giày chạy bộ hay sneaker thông thường là được”, có lẽ đó là suy nghĩ của rất nhiều người. Cũng giống như phục trang tâp gym, nhiều người vẫn chưa đầu tư đúng mức cho những đôi giày tập gym khi mà chúng chính là vật phẩm quan trọng trong việc luyện tập. Mỗi một môn thể thao khác nhau cần những kiểu giày thể thao khác nhau, chẳng hạn như chạy bộ thì cần những thiết kế giày running với thiết nhiều phần đệm giúp bàn chân êm ái, còn tập tạ thì lại cần một đôi giày đế vững chắc và bằng phẳng để giúp cố định cơ thể và hạn chế tối đa những tổn thương bàn chân không đáng có.

Bài viết này của GymHaus là tổng hợp những thiết kế giày tập gym được nhiều huấn luyện viên đánh giá tốt nhất cho từng bộ môn..


1/ Giày tập gym cho các bài tập tạ

Bạn cần một kiểu giày như thế nào?

Bạn cần có một đôi giày có kết cấu thấp để giúp hạ trọng tâm cơ thể xuống thấp dễ dàng hơn, giúp ngăn ngừa rủi ro khiến mắt cá chân bị xoắn vặn khichuyển động cùng tạ.

“Khi đang nâng tạ, nếu phần đế giày có phần đệm quá dày thì không cho phép cơ bắp của bạn hoạt động một cách tối đa” – huấn luyện viên Edwards tại trung tâm tập luyện Crunch Gyms chia sẻ. Có thể hiểu đơn giản, khi bạn nâng một vật nặng thì lòng bàn thân và gót chân của bạn phải tiếp xúc với mặt đất càng nhiều càng tốt để đem lại sự thăng bằng.

Gợi ý giày cho môn cử tạ:


New Balance Minimus Trainer. Đôi giày có kết cấu thấp và phẳng ở phần đế giúp giữ thăng bằng và khiến chân bám liền với mặt đất một cách vững chắc nhất.


2/ Giày tập gym cho môn đạp xe

Bạn cần một kiểu giày như thế nào?

Tính năng quan trọng nhất của một đôi giày spinning (giày cho bộ môn đạp xe) là ở phần đế giày phải cứng. Một đôi giày có phần đế cứng cáp giúp quá trình truyền lực từ bàn chân và cơ bắp chân đến bàn đạp dễ dàng và trực tiếp. Yếu tố này giúp giảm thất thoát và giúp năng lượng tạo ra đến với bàn đạp hiệu quả. Nếu đế giày quá mềm , quá êm hoặc có quá nhiều đệm lót sẽ làm phân tán hết năng lượng của đôi chân truyền đến bàn đạp, thậm chí còn làm tổn hại đến cơ thể.Về kích cỡ, nên chọnmột đôi giàycố địnhchặt gót chân nhưng vẫn có không gian thoải mái cho các ngón chân vận động.

Gợi ý giày cho môn đạp xe:

Shimano SH-RP200 là một cái tên tuyệt vời dành cho bộ môn đạp xe khi nó có phần quai khóa có thể điều chỉnh dễ dàng cũng như với phần đế và gót rất cứng cáp.


3/ Giày tập gym tập cùng máy chạy bộ

Bạn cần một kiểu giày như thế nào?

Có lẽ bạn sẽ thấy lạ khi một máy chạy bộ lại có một loại giày riêng giành cho nó, thay vì vậy cứ dùng một trong những đôi giày running là được. Tuy nhiên, việc chạy trên máy khác rất nhiều chạy trên đường.

Theo Jay Dicharry – giám đốc Phòng thí nghiệm hiệu suất thể thao REPtại, Oregon, Mỹ – chia sẻ, hầu hết các sàn máy chạy bộ đều có nhiều đệm bên trong, vì vậy bạn không cần phải mang thêm một đôi giày có nhiều lót đệm nữa. Bởi lẽ quá nhiều đệm êm ái sẽ khiến đôi chân không cảm nhận được việc tiếp xúc với sàn máy một chính xác. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cơ chế điều chỉnh thăng bằng tự nhiên của cơ thể. Nếu bàn chân không thể ổn định thì cả cơ thể khi chạy sẽ bị lắc lư, điều này rất dễ dẫn đến vấn đề chấn thươngvề lâu dài. Hãy chọn những thiết kế giày chạy không nhiều cushion, mỏng và nhẹ để tăng cảm giác tiếp xúc cho chân.

Gợi ý giày cho tập cùng máy chạy:

Theo Jay Dicharry – giám đốc Phòng thí nghiệm hiệu suất thể thao REP tại, Oregon, Mỹ – chia sẻ, hầu hết các sàn máy chạy bộ đều có nhiều đệm bên trong, vì vậy bạn không cần phải mang thêm một đôi giày có nhiều lót đệm nữa. Bởi lẽ quá nhiều đệm êm ái sẽ khiến đôi chân không cảm nhận được việc tiếp xúc với sàn máy một chính xác. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cơ chế điều chỉnh thăng bằng tự nhiên của cơ thể. Nếu bàn chân không thể ổn định thì cả cơ thể khi chạy sẽ bị lắc lư, điều này rất dễ dẫn đến vấn đề chấn thương về lâu dài. Hãy chọn những thiết kế giày chạy không nhiều cushion, mỏng và nhẹ để tăng cảm giác tiếp xúc cho chân.


4/ Giày tập gym cho môn CrossFit

Bạn cần một kiểu giày như thế nào?

Gần giống như môn cử tạ, nhưng với bộ môn Crossfit thì bạn cần một đôi giày đế phẳng và hoàn toàn không có đệm. Vì Crossfit là sự kết hợp nhiều yếu tố luyện tập tăng cường thể lực cơ thể trong đó cả đôi bàn chân nên người tập không cần một đôi giày sở hữu đệm êm ái. Với tiêu chí tạo ra một đôi bàn chân mạnh mẽ, vững vàng, McCarthy – chủ sở hữu trung tâm tập luyện CrowHill CrossFit tại Brooklyn, Mỹ – giải thích: “Lòng bàn chân con người vốn dĩ là một cấu trúc cực kỳ mạnh mẽ, và nếu nhận được quá nhiều sự hỗ trợ và tiếp xúc với những miếng đệm quá êm ái lâu ngày sẽ khiến cấu trúc đó bị ảnh hưởng một cách đáng kể và yếu đi”.Do đó, khi tập CrossFit bạn nên tránh xa những đôi running có phần đệm êm ái đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Gợi ý giày cho mônCrossfit:

STR/KE MVMNT Interval 2 với thiết kế hết sức đơn giản với phần đế bằng, mỏng, nhẹ nhàng và hoàn toàn không có những miếng đệmquáêm ái cholòng bàn chân như những đôi runningsẽthích hợpvới môn CrossFit.


5/ Giày tập gym đa năng cho mọi hoạt động

Bạn cần một kiểu giày như thế nào?

Theo Jay Dicharry – giám đốc Phòng thí nghiệm hiệu suất thể thao REP tại, Oregon, Mỹ – chia sẻ, hầu hết các sàn máy chạy bộ đều có nhiều đệm bên trong, vì vậy bạn không cần phải mang thêm một đôi giày có nhiều lót đệm nữa. Bởi lẽ quá nhiều đệm êm ái sẽ khiến đôi chân không cảm nhận được việc tiếp xúc với sàn máy một chính xác. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến cơ chế điều chỉnh thăng bằng tự nhiên của cơ thể. Nếu bàn chân không thể ổn định thì cả cơ thể khi chạy sẽ bị lắc lư, điều này rất dễ dẫn đến vấn đề chấn thương về lâu dài. Hãy chọn những thiết kế giày chạy không nhiều cushion, mỏng và nhẹ để tăng cảm giác tiếp xúc cho chân. o núi, đủ thoải mái để chạy bộ nước rút và đủ ổn định để tập tạ c ó thể sử dụng hằng ngày.

Gợi ý giày cho mọi hoạt động:


Nike Metcon2 hoặc Nike Metcon4

Nguồn: Sưu tầm

🔰GymHaus Boutique Fitness là phòng tập HLV cá nhân ĐỘC ĐÁO và CHẤT nhất tại Hà Nội. Chúng tôi có các gói tập giảm mỡ, tăng cơ, cải thiện tư thế và bổ trợ thành tích thể thao với chương trình tập dựa trên nền tảng của hiệp hội khoa học thể thao quốc tế ISSA.

☎️ Hotline: 0896655096

🔸Website: GymHausvietnam.com

🔸Address: Số 5 Ngõ Thi Sách (gần Phố Lê Văn Hưu), quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Số 123G Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

🔸Instagram @gymhausvn

🔸Youtube http://bit.ly/gymhausyoutube

16 views0 comments

Comments


bottom of page