top of page

Tư thế là gì ? Tại sao cần giữ tư thế đúng ? - GYMHAUS

Updated: Mar 4, 2020

Tư thế hiểu đơn giản là cách thức chúng ta giữ cơ thể khi đứng, ngồi, vận động hay nằm. Chính xác hơn khi nói đến tư thế, là người ta nói tới sự sắp xếp của tất cả vị trí các khớp trên cơ thể vào một thời điểm. Để đánh giá tư thế, người ta chọn ra một tư thế đứng thẳng lý tưởng làm tiêu chuẩn để so sánh và nhận diện các sai lệch về tư thế.

Lợi ích của tư thế đúng và tác hại của tư thế sai:

Tư thế đúng rất quan trọng đối với sức khỏe. Nó giúp giữ cho các cơ quan, bộ phận trong cơ thể được định vị ở đúng chỗ dành cho mình và cho phép chúng hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Còn tư thế sai sẽ gây ra cho bạn nhiều tác hại khôn lường, ví dụ như:

- Nếu bạn bị võng lưng ngựa (bụng ỏng, lưng còng) ruột sẽ bị ép vào sàn khoang bụng thay vì được giữ tại đúng vị trí của nó. Tư thế này gây ảnh hưởng đến chức năng thường ngày của các cơ quan nội tạng, khiến chúng hoạt động kém hiệu quả, gây ra các chứng bệnh về lâu dài.

- Nếu bạn bị gù lưng, so vai, co thắt sẽ xảy ra trong lồng ngực bạn. Do sự co thắt này, phổi không nhận được đủ không khí mà lẽ ra đáng phải có, điều này rất quan trọng trong hoạt động thể thao và các hoạt động thể dục. Tư thế này ảnh hưởng đến cách bạn đi bộ, chạy, nhảy, nâng tạ và thực hiện các kỹ năng khác. Khi bạn có đôi vai so, cánh tay của bạn có thể hơi nhô ra ở phía trước cơ thể thay vì treo dọc theo cơ thể. Kết quả là, thay vì nâng hai cánh tay thẳng lên phía trên đầu, bạn đang nâng chúng lên và phía trước cơ thể. Sự thích nghi này làm thay đổi chuyển động cơ bắp và con đường di chuyển. Bạn sẽ không thể giữ cột sống thẳng trong khi chạy, cũng không thể thực hiện động tác chống đẩy, plank hoàn hảo.

- Nếu bàn chân hoặc đùi của bạn bị xoay quá mức ra ngoài, khi bạn đi bộ hoặc chạy, căng thẳng lớn hơn sẽ được đặt lên khớp hông và khớp gối. Nếu đi bộ theo cách này được thực hiện trong một thời gian dài, chấn thương cho các khớp này có thể xảy ra.

Tư thế cũng đóng một vai trò quan trọng trong phòng ngừa và phục hồi các vấn đề về lưng.
Ví dụ:

- Các động tác gập hông chặt chẽ có thể giữ cho xương chậu của bạn nghiêng về phía trước, gây ra sự lắc lư. - Nếu các cơ gập hông quá yếu trong khi cơ bụng khỏe, nó có thể gây ra sự làm phẳng đường cong ở cột sống dưới. - Nếu phần trên của gân kheo quá chật, chúng không cho phép bạn giữ vòm ở lưng dưới khi thực hiện các bài tập như ngồi xổm hoặc khi cúi xuống để nâng vật gì đó. - Khi cơ bụng của bạn quá căng, chúng có thể làm phẳng cột sống (lẽ ra cột sống phải có đường cong tự nhiên ở phần bụng) , gây áp lực quá mức lên các đĩa đệm cột sống.

Bằng cách tăng cường và kéo dài các cơ cần thiết để tạo tư thế tốt, bạn không chỉ ngăn ngừa chấn thương mà còn phục hồi chúng. Trong nhiều trường hợp, chỉnh sửa tư thế là tất cả những gì cần thiết để giảm đau lưng.

Tư thế đúng sẽ làm cho bạn cảm thấy dễ vận động, cân bằng sức mạnh và sự linh hoạt của cơ bắp, định vị đúng cột sống và hoạt động đúng của các cơ quan nội tạng, toàn bộ cơ thể bạn sẽ mạnh khỏe, cân bằng và nhiều năng lượng hơn giúp bạn thêm sôi động, tự tin và sẵn sàng vận động. Vì vậy, tư thế nên được chú trọng hàng đầu trong tất cả các hoạt động thể dục.

Hầu hết mọi người đều có tư thế sai lệch ít hoặc nhiều, nhưng cũng thật may mắn là việc đạt được và duy trì tư thế tốt là tương đối dễ dàng. Chúng ta hoàn toàn có thể tự cải thiện tư thế của mình thông qua tự ý thức những sai lệch và điểu chỉnh bằng luyện tập hàng ngày Một phần của việc tạo tư thế đúng là học thói quen ngồi, đứng và đi chuẩn. Tuy nhiên, yếu tố chính là tăng cường sức mạnh của các cơ quan giúp giữ cơ thể trong tư thế thích hợp hay có thể hiểu nôm na là tăng khối lượng và sức mạnh các cơ bắp.

Ở bài viết ngày hôm nay, GymHaus sẽ bàn về cách nhận biết và điều chỉnh TƯ THẾ ĐỨNG: Để có thể kiểm tra và điều chỉnh tư thế ĐỨNG của mình, trước tiên chúng ta cần nắm được thế nào là 1 tư thế đứng chuẩn?

Tư thế đứng chuẩn sẽ được đánh giá theo 3 hướng:

1. Trước – sau a. Trước: - Bàn chân và cổ chân: Thẳng và song song, không phẳng (mất độ cong của lòng bàn chân) hay xoay ra ngoài - Đầu gối: thẳng hàng với ngón chân, không hướng vào trong hay ra ngoài - Vùng xương chậu: cân bằng - Vai: Cân bằng, không bị nâng lên hay cong - Đầu và cột sống cổ: Tư thế tự nhiên, không ngả hay xoay b. Sau: - Bàn chân và cổ chân: Gót chân thẳng và song song, bàn chân không lật - Đầu gối: Không hướng vào trong hay ra ngoài - Vùng xương chậu: Xương chậu cân bằng - Vai: Cân bằng, không bị nâng lên hay ép ra trước - Đầu và cột sống cổ: Tư thế tự nhiên, không ngả hay xoay

2. Ngang thân - Bàn chân và cổ chân: Tự nhiên, chân thẳng để trọng lực qua lòng bàn chân - Đầu gối: Tự nhiên không gập hay quá duỗi - Vùng xương chậu : Xương chậu tự nhiên, không xoay ra sau hay ra trước - Vai: Cong tự nhiên, không gù. Tai, khớp vai và khớp hông cần nằm trên 1 đường thẳng và trọng tâm cơ thể đi qua giữa lòng bàn chân. - Đầu và cột sống cổ: Tự nhiên, không gập quá mức (ngả ra trước). Cột sống cần thể hiện được 3 đoạn đường cong tự nhiên với hai đoạn cong ra trước ở cổ và thắt lưng, 1 đoạn cong ra sau ở phần ngực.

3. Trên xuống: Hai bên vai và hai bên hông cần cân đối, không bị xoay về 1 phía

Các tư thế sai phổ biến: Hình 1

Các tư thế sai phổ biến

Các cách xác định tư thế: 1. Đứng dựa lưng vào tường. 5 điểm sau trên cơ thể bạn phải chạm vào tường (Hình 2): - Gót chân, - Bắp chân sau, - Mông, - Lưng trên, - Đầu.

Hình 2

Nếu bạn phải cố gắng để làm cho tất cả các điểm trên chạm được vào tường (một cách không thoải mái) thì tư thế của bạn đã có điểm sai lệch.

2. Treo một sợi dây có gắn một vật nặng ở cuối sợi dây lên trần nhà.

Đứng sao cho chuỗi được xếp thẳng với mũi của bạn, và sau đó chụp ảnh mặt trước (hoặc nhìn vào gương). Xem vai, hông hay phần nào đó của cơ thể bạn có bị nghiêng về 1 bên. Với tư thế đúng, cơ thể bạn phải đối xứng ở cả hai bên của chuỗi.

Nếu nhận thấy tư thế của mình chưa chuẩn thì việc bạn cần làm là hãy luôn lưu ý điều chỉnh tư thế của mình trong từng hoạt động hàng ngày cũng như tăng cường tập luyện thể thao để có thể cải thiện nhanh nhất những sai lệch đó.

Chúc bạn có tư thế thật đẹp và body thật ngon!

Nguồn: Giáo trình ISSA, có tham khảo thêm từ một số tài liệu khác.


Về GymHaus

GymHaus Boutique Fitness là phòng tập HLV cá nhân ĐỘC ĐÁO và CHẤT nhất tại Hà Nội. Chúng tôi có các gói tập giảm mỡ, tăng cơ, cải thiện tư thế và bổ trợ thành tích thể thao với chương trình tập dựa trên nền tảng của hiệp hội khoa học thể thao quốc tế ISSA

Để lại thông tin tại https://www.gymhausvietnam.com/contact-us để nhận ngay các thông tin ưu đãi mới nhất từ GymHaus.

+ Address: Số 5 Ngõ Thi Sách (gần Phố Lê Văn Hưu), quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Để hợp tác truyền thông, xin vui lòng liên hệ:

Ms. Lê Vũ Diễm Hằng - CEO GYMHAUS FITNESS BOUTIQUE

Điện thoại: +84 94 5022199

7,221 views0 comments

Comments


bottom of page