top of page

Pyometrics là gì ? Lợi ích khi tập và những lời khuyên đến từ GymHaus

Plyometrics (hay gọi tắt là plyo), là một dạng bài tập SỨC MẠNH – TỐC ĐỘ (power) đòi hỏi người tập phải bật nhảy nhanh và mạnh nhất có thể. Nói đơn giản, các loại hình tập plyometrics tiêu biểu là bóng rổ, chạy tốc độ, bóng chuyền hay tennis, những môn thể thao đòi hỏi sức bật lớn, bùng nổ như úp rổ, bứt tốc, nhảy cao.

Khi tập plyometrics, bạn sẽ thực hiện một loạt những động tác nhảy và bật người như jump squat, nhảy lò cò hoặc nhảy qua lại một chướng ngại vật nào đó. Plyometrics còn được gọi là một “phương pháp luyện tập làm shock cơ”.


Dù nghe qua thì rất giống những trò chơi của tuổi thơ nhưng với phương pháp này, mỗi lần chạm đất, cơ của bạn sẽ được kéo căng ra, qua đó tiếp thêm sức mạnh cho các lần bật nhảy sau. Tổ hợp giữa việc căng giãn cơ khi tiếp đất và co cơ khi bật nhảy sẽ giúp định hình và giảm mỡ đáng kể phần thân dưới.


Về tần suất, bạn không nhất thiết phải tập plyometrics cả tuần. Vì cơ bắp cũng cần nghỉ ngơi sau một chuỗi các bài tập nhảy. Một tuần bạn chỉ nên dành ra 1 hoặc 2 buổi tập plyometrics là đủ. Số lần tập cho 1 bài không quá 6 reps, nghỉ khoảng 1 phút và lặp lại 3 hiệp.


Nếu bạn là người mới tập gym và còn đang trong tình trạng thừa cân, tốt nhất đừng vội tập plyometrics bởi bạn sẽ dễ gặp chấn thương do cơ thể còn chưa ổn định, cơ bắp còn yếu thậm chí mất cân bằng. Thay vào đó, bạn hãy cứ tập theo chương trình bình thường.


Đến khi bắt đầu thấy hiệu quả giảm cân cũng như các cơ săn chắc hơn, người tập mới nên chuyển sang các bài plyometrics nếu có mục tiêu như tăng thành tích thể thao. Điều này sẽ an toàn và ít nguy cơ bị chấn thương hơn nếu bạn có một nền tảng về cơ xương khớp đủ tốt.


  • 𝗡𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗹𝗼̛̣𝗶 𝗶́𝗰𝗵 𝗸𝗵𝗶 𝘁𝗮̣̂𝗽 𝗽𝗹𝘆𝗼𝗺𝗲𝘁𝗿𝗶𝗰 Tùy vào bài tập cụ thể, các phần như cơ bụng, tay và lưng sẽ được dùng để giữ thăng bằng và giảm áp lực lên hệ xương khi tiếp đất. Những giá trị mà plyometrics đem lại chủ yếu nằm ở khả năng linh hoạt và nhanh nhạy của phần thân dưới, với việc vận dụng các động tác bật nhảy.


  • Về lợi ích hệ tuần hoàn, plyometrics không bằng các bài cardio khác. Vì chỉ khi bạn tập từ 30 đến 60 giây liên tục, hiệu quả tích cực lên tim và tuần hoàn máu mới bắt đầu có hiệu lực.


  • Với cường độ cao và cơ thể luôn trong trạng thái bật nhảy, các bài tập plyometrics sẽ cải thiện đáng kể sức mạnh cơ bắp cũng như sức bền của người tập


  • Cuối cùng là chắc chắn nếu bạn tập đúng, đủ, thì thành tích thể thao của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Các vđv bóng rổ, chạy bộ, bóng đá… là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ tập bổ trợ plyometrics.Đừng quên GÓI LỚP NHÓM BỔ TRỢ CHO VĐV BÓNG RỔ của GymHaus sắp khai giảng vào 16/11 này nhé các baller ơi. Bạn sẽ được cải thiện và nâng cao hơn các kỹ năng về tốc độ, sức mạnh, thăng bằng.


Số lượng học viên của 1 lớp chỉ tối đa 5 người nên bạn hãy đăng ký sớm để không bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này.

Nhanh tay điền thông tin vào link: https://www.gymhausvietnam.com/contact-us để đăng ký lớp và nhận thêm tư vấn từ GymHaus bạn nhé.


Về GymHaus: GymHaus Boutique Fitness là hệ thống phòng tập với HLV cá nhân được thành lập vào năm 2018. Team Nhà GYM cùng founder Lê Hằng không ngừng đổi mới để mang đến trải nghiệm tập luyện hạnh phúc và tuyệt vời cho hội viên. Tập phải đúng, chuẩn khoa học, hiệu quả nhưng cũng phải vui nữa. Thế mạnh của GymHaus là đội ngũ PT am hiểu về khoa học thể thao, vui tính, thân thiện và yêu thương. GymHaus hiện có các gói tập: Tăng cơ giảm mỡ; Sửa tư thế xấu; Phục hồi, giãn cơ trị liệu và bổ trợ thể thao.
Hotline: 0896655096
Website: GymHausvietnam.com
Address:
CS1: Số 5 Ngõ Thi Sách (gần Phố Lê Văn Hưu), quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
CS2: Số 123G Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội
CS3: Masteri Thảo Điền Block T5B, P. Thảo Điền, TP Thủ Đức.
Instagram @gymhausvn
Tiktok @gymhaus
Youtube: http://bit.ly/gymhausyoutube

16 views0 comments

Commentaires


bottom of page