top of page

Người bệnh thoái hoá cột sống có nên tập gym không?

Nhiều người inbox cho GymHaus chúng mình, lo ngại rằng không biết bị tổn thương cột sống như thoát vị, phình đĩa đệm, thoái hóa… có nên tập gym không? Việc luyện tập có ảnh hưởng đến quá trình điều trị không? Nhà Gym xin trả lời rằng bệnh nhân tổn thương cột sống vẫn hoàn toàn có thể tập gym, nhưng họ cần ưu tiên chọn những bài tập phù hợp, không gây áp lực hoặc tác động nhiều lên cột sống.

𝗩𝗮̣̂𝘆 𝗻𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝗻𝗵𝗮̂𝗻 𝗴𝗶̀ 𝗱𝗮̂̃𝗻 𝘁𝗼̛́𝗶 𝘁𝗼̂̉𝗻 𝘁𝗵𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝗰𝗼̣̂𝘁 𝘀𝗼̂́𝗻𝗴:

  • Do lực hút của trái đất: Lục hút của trái đất sẽ làm cho cơ thể của chúng ta càng ngày càng nặng và chúng ta có thể đứng trên được mặt đất

  • Lý do tuổi tác: Càng lớn tuổi khi mà cơ thể chúng ta yếu dần đi, trọng lượng cơ thể sẽ dồn nén hết.

  • Tư thế sinh hoạt: Sinh hoạt của chúng ta hàng ngày như đi đứng, nằm, chúng ta không có ý thức giữ cho cột sống hình chữ S, nên cột sống nhanh bị tổn thương hơn

  • Cột sống của chúng ta sẽ tổn thương từ đốt sống cổ C5 đến C7, thứ hai là diễn ra tại L4 đến L5. Nguyên nhân ở đây là phần đầu khối lượng khoảng 5kg, khi chúng ta làm việc càng ngồi càng cúi xuống thì khối lượng phần đầu sẽ nặng hơn, do đó tác động vào những vùng xa phần đầu là đoạn C5 – C7.

  • Ở phần hông khi ngồi lưng bị cụp lại đoạn L4, L5 rất dễ bị tác động, thường là vị trí thương tổn nhiều nhất. Do đó có thể thấy trong hoạt động thường ngày ta bị mỏi vai, tê tay, tê chân. Đó là những hoạt động đang chèn ép lên cơ bắp và sẽ chèn lên dây thần kinh gây ra tê, mỏi.

𝗧𝗮̣̂𝗽 𝗹𝘂𝘆𝗲̣̂𝗻 𝗯𝗼̂̉ 𝘁𝗿𝗼̛̣ 𝘁𝗵𝗲̂́ 𝗻𝗮̀𝗼 đ𝗲̂̉ đ𝘂́𝗻𝗴 𝘁𝗵𝗼̛̀𝗶 đ𝗶𝗲̂̉𝗺 𝗰𝗵𝗼 𝗻𝗴𝘂̛𝗼̛̀𝗶 𝗯𝗶̣ đ𝗮𝘂 𝗹𝘂̛𝗻𝗴, 𝗰𝗼̂̉ 𝘃𝗮𝗶 𝗴𝗮́𝘆?

  • Đầu tiên là cấp tính, có dấu hiệu đau từ 3-4 tuần thì chúng ta có vẫn thể đi tập. Triệu chứng xuất hiện là mỏi vai, gáy, đau lưng dưới nhẹ. Bạn hãy gặp HLV uy tín để tập các bài lấy lại cân bằng cơ, làm các trị liệu giãn màng cơ và tập tim mạch nhẹ nhàng.

  • Thứ 2 là đau nửa mãn tính, cấp độ đau tăng lên từ 1-2 tháng, đây là thời điểm phải gấp rút tập ngay. Triệu chứng có cảm giác đau nửa đầu, đau mỏi vai gáy, lưng kéo dài. Bạn có thể vừa kết hợp thăm khám bác sỹ, chụp chiếu để kiểm tra và đi tập để lấy lại cân bằng cơ, và các bài trị liệu giãn màng cơ cải thiện sức khỏe cột sống.

  • Thứ 3 là giai đoạn mãn tính, cơn đau dai dẳng không chịu điều trị dễ dẫn đến đau âm ỉ, thời gian kéo dài 4 tháng trở lên. Triệu chứng tổn thương đĩa đệm, đốt sống có hiện tượng bị thoái hoá, tay đôi khi mất kiểm soát. Với trường hợp này bạn nên đến gặp bác sỹ ngay để được điều trị. Sau khi điều trị bạn có thể trở lại tập luyện để lấy lại sức khỏe cột sống lâu dài.

𝗚𝗼́𝗶 𝗣𝗧 𝗦𝘂̛́𝗰 𝗸𝗵𝗼̉𝗲 𝗰𝗼̣̂𝘁 𝘀𝗼̂́𝗻𝗴 & 𝘀𝘂̛̉𝗮 𝘀𝗮𝗶 𝗹𝗲̣̂𝗰𝗵 𝘁𝘂̛ 𝘁𝗵𝗲̂́: Tập luyện để giảm cân, tăng cơ thì đã quen thuộc, nhưng tập luyện để cải thiện tư thế và các vấn đề cột sống (đau lưng, thoát vị…) thì không phải ở đâu cũng làm được. Nếu bạn đang gặp vấn đề như: Sai lệch tư thế (gù, võng lưng, lệch vai, cổ rùa…); Đau lưng nhẹ - mất cân bằng cơ hoặc phình đĩa đệm nhẹ; Có tổn thương cột sống: Thoát vị đĩa đệm, Vôi hoá cột sống. Thì gói tập sức khỏe cột sống và tư thế của GymHaus sẽ là lựa chọn bạn nên cân nhắc.


Đừng quên ưu đãi cho tất cả các cô gái khi đến với GymHaus trong tháng 10 này bạn nha, ưu đãi trị giá lên tới 4.800.000đ. Chi tiết xem tại link sau nè: https://bit.ly/Uudai2010GymHaus


ĐỂ ĐƯỢC TẶNG NGAY 1 BUỔI ĐÁNH GIÁ TƯ THẾ VÀ TẬP THỬ MIỄN PHÍ - Truy cập https://www.gymhausvietnam.com/contact-us để đặt hẹn tư vấn và tập thử với GymHaus. - Hoặc inbox/comment ngay bên dưới để ad hỗ trợ bạn chu đáo.


Về GymHaus: GymHaus Boutique Fitness là hệ thống phòng tập với HLV cá nhân được thành lập vào năm 2018. Team Nhà GYM cùng founder Lê Hằng không ngừng đổi mới để mang đến trải nghiệm tập luyện hạnh phúc và tuyệt vời cho hội viên. Tập phải đúng, chuẩn khoa học, hiệu quả nhưng cũng phải vui nữa. Thế mạnh của GymHaus là đội ngũ PT am hiểu về khoa học thể thao, vui tính, thân thiện và yêu thương. GymHaus hiện có các gói tập: Tăng cơ giảm mỡ; Sửa tư thế xấu; Phục hồi, giãn cơ trị liệu và bổ trợ thể thao.
Hotline: 0896655096
Website: GymHausvietnam.com
Address:
CS1: Số 5 Ngõ Thi Sách (gần Phố Lê Văn Hưu), quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
CS2: Số 123G Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội
CS3: Masteri Thảo Điền Block T5B, P. Thảo Điền, TP Thủ Đức.
Instagram @gymhausvn
Tiktok @gymhaus
Youtube: http://bit.ly/gymhausyoutube

187 views0 comments

Kommentare


bottom of page