top of page

Nữ Skinny Fat nên tập gym như thế nào cho đúng? GymHaus

Updated: Aug 3, 2022

Rất nhiều người Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ ngày nay rất hay gặp phải tình trạng dù người gầy nhưng vẫn bị béo ở phần bụng, bên cạnh đó còn tích mỡ cả ở đùi. Ở những người này, dù tình trạng cân nặng vẫn đảm bảo, nhưng có một vài bộ phận tích rất nhiều mỡ, trong đó dễ thấy nhất và hầu như ai cũng gặp chính là ở bụng. Đi kèm với đó, nguy cơ mắc các bệnh béo phì vẫn có thể xảy ra và tỷ lệ không hề nhỏ.

Nguyên nhân: là do gen là chủ yếu, ngoài ra còn do thói quen ăn uống, sinh hoạt; rối loạn chuyển hoá.


Cách khắc phục: tập luyện và dinh dưỡng hợp lý.

Điều quan trọng đáng nói ở đây là khá nhiều bạn lầm tưởng mình thuộc tạng người skinny fat nên tập luyện và dinh dưỡng theo tạng người đó, thế là không hợp lý nên sẽ không có hiệu quả sau khi tập luyện. Nhất là những bạn thuộc diện "ỐM ĐÓI-CÒI XƯƠNG" mà nghĩ mình skinny fat.


Nhiều bạn mà tôi gọi là ốm đói này thấy người mình chỉ một chút mỡ lại nghĩ ngay mình là skinny fat thế là kéo theo một nỗi buồn về tâm lý và tập luyện với dinh dưỡng không hợp lý.


Người skinny fat là người là hơi gầy, khung khá nhỏ nhưng mà người lại khá mỡ chứ không phải là quá gầy và lòi xương các bạn nhé. Rất nhiều bạn lầm tưởng mình ở trường hợp này.


Nếu bạn không thể tự nhân diện được thì có thể nhờ một người có chuyên môn tốt mà bạn tin tưởng nhận xét giùm. Khi nhận diện mình đúng là skinny fat thì không có gì chúng ta phải buồn cả, ta chỉ buồn khi ta chấp nhận hình thể đó suốt đời, mình phải bắt đầu hành trình thay đổi hình thể hiện có của mình.


Biết là tạng người skinny fat thì mình không thể tập để có hình thể đẹp và nhanh được như một VĐV hay một hình mẫu nào trên mạng nhưng chắc chắn bạn sẽ thay đổi rất nhiều so với chính mình trước lúc. Bảo đảm với bạn rằng nếu bạn tập đúng phương pháp thì hình thể của bạn sẽ đẹp hơn nhiều so với bạn trước khi tập, kể cả so với người có tạng người đẹp mà không tập hoặc tập không đúng phương pháp. Trên thế giới và cả Việt Nam đã có rất nhiều minh chứng về điều này, các bạn skinny fat tự tin và quyết tâm lên nhé.


Bây giờ chúng ta đi vào phương pháp tập luyện và dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người skinny fat.

Trước khi đi vào chi tiết bài tập, các bạn hãy nhớ những nguyên tắc cơ bản để xử lý tình trạng skinny fat như sau:


- Chế độ ăn uống sạch, cân bằng, đủ protein và rau xanh. Tổng lượng calo giảm nhẹ khoảng 15% so với mức tiêu thụ của cơ thể. Bạn không nên giảm quá nhiều nhưng cũng không nên ăn uống thoải mái vượt ngưỡng vì như vậy cơ thể khó có thể đốt lượng mỡ thừa cứng đầu được. Để được hỗ trợ cách tính lượng calo cho cơ thể của bạn, liên hệ GymHaus qua inbox trên facebook @gymhausvietnam.


- Tập sức mạnh với các bài tập tạ, chun, trọng lượng cơ thể là yếu tố mấu chốt cho việc tăng cơ và giảm mỡ. Nếu trước đây bạn chưa từng tập tạ vì ngại đô, thì bây giờ là lúc thực hành nó rồi đấy. Đô đâu không thấy, sẽ chỉ thấy cơ thể săn chắc và sexy hơn bao nhiêu đấy ạ.


- Nếu bạn không có nhiều thời gian đi tập, hãy tập sao chất lượng, thông minh và hiệu quả. Tập theo kiểu HIRT là một lựa chọn cực kỳ tối ưu cho bạn đấy. HIRT = High Intensity Resistance Training, có nghĩa là các bài tập sức mạnh được bố trí theo thứ tự từng combo/station 3 bài một, mỗi combo thực hiện liên tục trọng 5 phút, nghỉ 90s rồi lại tiếp tục với combo tiếp theo. Ba bài tập nên được thiết kế theo dạng upper body + lowerbody + upperbody hoặc ngược lại để tránh tác động vào một nhóm cơ liên tiếp. Mỗi buổi tập có 4 combo/station.

Dành ra mỗi tuần tối thiểu 3 buổi tập, mỗi buổi 30 phút theo bài tập mà Hằng Lê GymHaus gợi ý trong video này, bạn sẽ đạt được cơ thể mơ ước chỉ trong 8 tuần tập luyện chăm chỉ.


Sau đây là một buổi tập HIRT điển hình mà các bạn có thể thử áp dụng ngay.

Station 1:

· Lunges with ball x 12 reps/chân

· Push up x 8-10 reps

· Squat with Kettlebell x 12 reps


Station 2:

· Box Step x 12 reps/chân.

· Burpee with ball x 12 reps

· Pull-up x 8-10 reps


Station 3:

· Kettlebell Deadlift x 12 reps

· Chest pressx 12 reps

· Bulgarian Split Squat x 12 reps/chân


Station 4:

· Australian Pulls up x 10-12 reps

· Box jump x 12 reps

· Row Plank x 12 reps/bên


HIRT là phương pháp tập luyện kết hợp các bài tập sức mạnh cùng cường độ cao và liên tục, chính vì vậy nó có hiệu quả đốt mỡ như chạy bộ nhiều tiếng đồng hồ mặc dù bạn chỉ mất 30 phút tập luyện trong phòng tập.


Cùng xem full video về các bài tập trong 30 phút để giảm mỡ của HLV nhà Gym nhé:


KẾT LUẬN: Skinny fat là tạng người có khung người nhỏ, vai khá hẹp, xương nhỏ, người hơi gầy nhưng lại mỡ nhiều nhất là ở ngực và bụng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bạn có tạng người skinny fat, nguyên nhân chính đó là do gen; ngoài ra một số nguyên nhân khác như ăn uống, công việc, rồi loạn chuyển hoá,...

Bạn phải xác định đúng bạn là tạng người skinny fat không, vì nếu bạn xác định sai thì bạn tập sẽ không đúng phương pháp dành cho người skinny fat và thế là bạn sẽ mất thời gian mà hiệu quả lại không tốt.

Có nhiều phương pháp tập luyện và dinh dưỡng dành cho tạng người skinny fat, ở đây tôi nêu lên một phương pháp mà tôi cho là khá tốt đó là tập trung tăng cơ tăng cân trước, sau đó tới một mức nhất định rồi mới tập trung để giảm mỡ.Về GymHaus: Từ năm 2018 tới nay, team Nhà GYM cùng founder Lê Hằng không ngừng đổi mới để mang đến trải nghiệm tập luyện hạnh phúc và tuyệt vời cho hội viên. Tập phải đúng, chuẩn khoa học, hiệu quả nhưng cũng phải vui nữa. Thế mạnh của GymHaus là các gói tập sửa tư thế (gù, võng lưng, lệch cột sống) và tăng cơ giảm mỡ; và đặc biệt là đội ngũ PT vui tính, văn minh và siêu chất.
Hotline: 0896655096
Address:
CS1: Số 5 Ngõ Thi Sách (gần Phố Lê Văn Hưu), quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 
CS2: Số 123G Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội
CS3: Masteri Thảo Điền Block T5, P. Thảo Điền, TP Thủ Đức. 
Instagram @gymhausvn


1,311 views0 comments
bottom of page