top of page

Hiểu mình để ăn đúng - GymHaus

Bạn thuộc tạng người nào thì nên ăn uống theo đúng tạng người ấy. Chúng ta cần nhớ có những tạng người khác nhau và nhu cầu cũng như khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng khác nhau. Bạn hãy tham khảo công thức sau của GymHaus cho 3 tạng người cơ bản nhé.

Tạng Ectomorph

Hay còn gọi là người dây chữ I. Những người tạng Ecto có cơ mỏng, tay chân dài, mảnh khảnh, hông hẹp, khó xây dựng cơ bắp và cũng khó tăng cân kể cả khi ăn nhiều. Đặc điểm của tạng này là tốc độ trao đổi chất cao nên phải ưu tiên tinh bột tỷ lệ cao hơn so với 2 tạng còn lại. Những người nổi tiếng tiêu biểu thuộc diện Ecto này, có thể kể đến Kate Moss, Tobey Maguire (Người nhện), Paris Hilton. Tỷ lệ dinh dưỡng khuyến khíc: Chất đạm 25%; Bột 55%; Chất béo 20%. Với những người mình dây này, cứ ăn thoải mái tinh bột tốt (tinh bột chuyển hoá chậm như khoai lang, yến mạch).


Tạng Mesomorph

Hay còn gọi là tạng chữ V - là tạng người đáng mơ ước nhất vì có tỷ lệ cơ cao, vai rộng hơn hông, khung vai so với hông tạo thành hình chữ V, trao đổi chất cao và dễ giảm mỡ, tăng cơ.Ví dụ tiêu biểu của tạng người Meso là Chris Evan, Halle Berry và Madon-na. Tỷ lệ dinh dưỡng khuyến khích: Chất đạm 30%; Tinh bột 40%; Chất béo 30%, khá là cân bằng.


Tạng Endomorph

Hay còn gọi là tạng chữ O. Đặc điểm nổi bật là khung người to, chân tay không dài lắm, người tròn trịa, cơ thể hình quả lê, hay buồn ngủ, mệt mỏi, dễ tích tụ mỡ, khó giảm cân, sức bền kém. Những người nổi tiếng thuộc dạng Endo là Chris Hemsworth, Scarlett Johansson, Marylin Monroe. Tỷ lệ dinh dưỡng khuyến khích như sau: Chất đạm 35%; Tinh bột 25%; Chất béo 40%.


Vậy là nếu bạn có thể hiểu mình thuộc dạng gì, Ecto, Meso hay Endo, bạn hoàn toàn có thể ước lượng được khẩu phần ăn của mình nên ưu tiên loại dinh dưỡng đa lượng nào rồi đúng không?

Trích nguồn: Sách 4 tuần độ lại body - Tác giả Lê Hằng


Về GymHaus: GymHaus Boutique Fitness là hệ thống phòng tập với HLV cá nhân được thành lập vào năm 2018. Team Nhà GYM cùng founder Lê Hằng không ngừng đổi mới để mang đến trải nghiệm tập luyện hạnh phúc và tuyệt vời cho hội viên. Tập phải đúng, chuẩn khoa học, hiệu quả nhưng cũng phải vui nữa. Thế mạnh của GymHaus là đội ngũ PT am hiểu về khoa học thể thao, vui tính, thân thiện và yêu thương. GymHaus hiện có các gói tập: Tăng cơ giảm mỡ; Sửa tư thế xấu; Phục hồi, giãn cơ trị liệu và bổ trợ thể thao.
Hotline: 0896655096
Website: GymHausvietnam.com
Address:
CS1: Số 5 Ngõ Thi Sách (gần Phố Lê Văn Hưu), quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
CS2: Số 123G Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội
CS3: Masteri Thảo Điền Block T5B, P. Thảo Điền, TP Thủ Đức.
Instagram @gymhausvn
Tiktok @gymhaus
Youtube: http://bit.ly/gymhausyoutube

60 views0 comments

Comentários


bottom of page