top of page

Chất béo là gì & cùng tìm hiểu các loại chất béo với GymHaus

Updated: Apr 28, 2023

Chất béo là một dạng lipid. Chúng bao gồm một nhóm các hợp chất hòa tan trong các dung môi hữu cơ và thường không hòa tan trong nước và nhẹ hơn nước. Thuộc nhóm cung cấp năng lượng, cùng với chất bột đường, chất đạm nhưng chất béo cung cấp nguồn năng lượng đậm đặc nhất, 1 gam chất béo cung cấp khoảng 9 calo năng lượng, trong khi 1 gam chất đường bột hoặc chất đạm chỉ cung cấp 4 calo.

Chất béo còn đóng vai trò quan trọng khi nó là nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể và giúp cơ thể chuyển hoá các vitamin A, D, E và K. Có 3 loại chất béo mà bạn cần biết để phân loại và chọn lọc đồ ăn phù hợp.


𝗦𝗮𝘁𝘂𝗿𝗮𝘁𝗲𝗱 𝗳𝗮𝘁 - 𝗖𝗵𝗮̂́𝘁 𝗯𝗲́𝗼 𝗯𝗮̃𝗼 𝗵𝗼𝗮̀: Trong mỡ động vật, phô mai, sữa nguyên kem... Chất béo từ động vật cung cấp cho cơ thể chúng ta lượng choles-terol liên quan tới việc tạo ra hormone, ví dụ như testosterone. Tuy nhiên. nếu lượng cho-lesterol cao sẽ dẫn tới các bệnh tim mạch, lưu thông mạch máu bị ứ nghẽn bởi các chất béo này không hoà tan được trong máu, sẽ đóng lên các thành động mạnh.


𝗨𝗻𝘀𝗮𝘁𝘂𝗿𝗮𝘁𝗲𝗱 𝗳𝗮𝘁 - 𝗖𝗵𝗮̂́𝘁 𝗯𝗲́𝗼 𝗸𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝗯𝗮̃𝗼 𝗵𝗼𝗮̀: Được tìm thấy nhiều trong hạt, quả bơ, ô liu hay trong các loại cá (đặc biệt là cá hồi). Khác với chất béo bão hoà, chất béo không bão hoà được xem là loại chất béo tốt khi nó làm giảm lượng cholesterol, tăng khả năng lưu thông máu. Ngoài ra, chất béo không bão hoà còn giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất, nó rất quan trọng trong sự phát triển và tái tạo của tế bào.


𝗧𝗿𝗮𝗻𝘀 𝗳𝗮𝘁 - 𝗖𝗵𝗮̂́𝘁 𝗯𝗲́𝗼 𝗰𝗵𝘂𝘆𝗲̂̉𝗻 𝗵𝗼𝗮́: Được tìm thấy trong các thức ăn nhanh và là nguyên nhân của sự tăng cholesterol và tác nhân của bệnh tim mạch. Ví dụ như khoai chiên, đồ ăn nhanh là những món chứa chất béo bão hoà thì bạn đều nên tránh và giảm thiểu trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.


"𝗠𝗼̣̂𝘁 𝗻𝗴𝘂̛𝗼̛̀𝗶 𝗹𝗼̛́𝗻 𝗻𝗲̂𝗻 𝗻𝗮̣𝗽 𝗸𝗵𝗼𝗮̉𝗻𝗴 𝟮𝟬-𝟯𝟱% 𝗹𝘂̛𝗼̛̣𝗻𝗴 𝗰𝗮𝗹𝗼 𝗵𝗮̆̀𝗻𝗴 𝗻𝗴𝗮̀𝘆 𝗯𝗮̆̀𝗻𝗴 𝗰𝗵𝗮̂́𝘁 𝗯𝗲́𝗼"


Về GymHaus: GymHaus Boutique Fitness là hệ thống phòng tập với HLV cá nhân được thành lập vào năm 2018. Team Nhà GYM cùng founder Lê Hằng không ngừng đổi mới để mang đến trải nghiệm tập luyện hạnh phúc và tuyệt vời cho hội viên. Tập phải đúng, chuẩn khoa học, hiệu quả nhưng cũng phải vui nữa. Thế mạnh của GymHaus là đội ngũ PT am hiểu về khoa học thể thao, vui tính, thân thiện và yêu thương. GymHaus hiện có các gói tập: Tăng cơ giảm mỡ; Sửa tư thế xấu; Phục hồi, giãn cơ trị liệu và bổ trợ thể thao.
Hotline: 0896655096
Website: GymHausvietnam.com
Address:
CS1: Số 5 Ngõ Thi Sách (gần Phố Lê Văn Hưu), quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
CS2: Số 123G Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội
CS3: Masteri Thảo Điền Block T5B, P. Thảo Điền, TP Thủ Đức.
Instagram @gymhausvn
Tiktok @gymhaus
Youtube: http://bit.ly/gymhausyoutube


30 views0 comments

コメント


bottom of page