top of page

Những lầm tưởng về giảm cân, tập luyện (Phần 1) - GymHaus

Nếu bạn đang hoang mang, chưa biết bắt đầu tập luyện từ đâu thì hãy cùng GymHaus điểm qua những lầm tưởng cơ bản về tập luyện, dinh dưỡng sau đây. Mỗi ngày founder Lê Hằng - GymHaus sẽ post 1 bài về 1 LẦM TƯỞNG phổ biến kèm theo giải thích kỹ lưỡng để bạn tìm hiểu nhé.

Nào giờ mình cùng nói về lầm tưởng đầu tiên.

𝐋𝐀̂̀𝐌 𝐓𝐔̛𝐎̛̉𝐍𝐆 𝟏:

“𝐻𝑖̀𝑛ℎ 𝑡ℎ𝑒̂̉ đ𝑒̣𝑝” 𝑙𝑎̀ 𝑝ℎ𝑎̉𝑖 𝑠𝑙𝑖𝑚 𝑏𝑜𝑑𝑦/𝑠𝑘𝑖𝑛𝑛𝑦/𝑐𝑜̛ 𝑏𝑎̆́𝑝/𝑠𝑎́𝑢 𝑚𝑢́𝑖….?

Cơ thể của chúng ta được sinh ra để vận động, tổ tiên của chúng ta là loại vượn với phương thức sinh tồn chủ yếu là săn – bắt – hái – lượm. Nhưng càng về sau khi xã hội càng hiện đại, chúng ta có khi dành đến 8 tiếng/ngày để ngồi làm việc với máy tính. Ai ai cũng trong tình trạng đầu cúi và lưng khom. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng của hệ xương và hệ cơ, trong khi cơ thể chúng ta sinh ra là để vận động. Mông của chúng ta sinh ra không phải để ngồi triền miên suốt tháng, mà chức năng chính của nó là nâng đỡ cơ thể. Nhưng việc chúng ta ngồi quá nhiều khiến bộ phận nâng đỡ cơ thể này không được vận động và dẫn tới một số hậu quả sau:

Đầu tiên là xương chậu bị ảnh hưởng, Sau đó là đầu gối, vì khi sức nặng của toàn bộ cơ thể phía trên dồn lên gối mà không có được sự hỗ trợ của cơ bắp (ít vận động dẫn tới hệ cơ dần suy giảm), thì về lâu về dài đầu gối sẽ phải chịu hậu quả. Tiếp theo là vấn đề gù lưng và nhiều chị em phụ nữ gặp phải tình trạng võng lưng với đặc điểm là mông vểnh ra. Mọi người cứ nghĩ rằng đây là một vóc dáng kiểu “thắt đáy lưng ong” và nó đẹp, nhưng thực ra không phải, về bản chất đây là tình trạng xương chậu bị mở. Nó gây ảnh hưởng đến cột sống và đặc biệt là khiến cơ bụng bị yếu, có xu hướng “phưỡn” ra. Đây chính là nhiều lý do khiến chị em cứ tập mãi, tập hoài mà bụng vẫn “phưỡn” ra, trong khi mỡ không phải là quá nhiều, chính bởi vì tư thế của chúng ta bị sai từ đầu. Mục tiêu đầu tiên của việc tập luyện trước tiên là phải giúp chúng ta lấy lại được sự cân bằng trong vóc dáng và tư thế. Mọi người thường cho rằng huấn luyện viên cá nhân là chỉ biết tới các kiến thức về tăng cơ, giảm mỡ, nhưng Huấn luyện viên cá nhân, về bản chất phải là một chuyên gia về Giải phẫu học và Chuyển động học trước đã. Muốn khỏe mạnh thì đầu tiên phải chuyển động đúng!

“Hình thể đẹp” với GymHaus, đầu tiên là phải cân bằng, không gặp các vấn đề về cột sống, không bị lệch vai, không bị lệch hông, vùng mông và vùng bụng khỏe mạnh, cơ thể chuyển động một cách cân đối. Đấy mới là một cơ thể đẹp, dẫu bạn ấy có thể nhẹ ký hoặc nặng ký cũng không sao, quan trọng là hệ cơ của bạn phải cân bằng đã.

GymHaus đã gặp nhiều bạn không hề béo, mặc đồ lên vẫn đẹp và duyên dáng, nhưng thực chất khi nhìn kỹ vào cơ thể, họ bị mất cân bằng về hệ cơ, sai tư thế khá nặng như lệch vai, võng lưng, hông bị bó và đau do ngồi nhiều… Chính vì vậy, hãy nhớ rằng cái chính không phải là đẹp hay không, vì tiêu chuẩn cái đẹp vô vàn lắm. Cái chính là hãy hiểu cơ thể mình, hãy tôn trọng và đối xử tử tế với nó bằng cách vận động và ăn uống đúng, để nó khoẻ mạnh hơn. Khoẻ = cân bằng = đẹp.

Theo dõi tiếp lầm tưởng số 2: Muốn tăng mông/nhỏ eo/giảm mỡ nách… thì tập theo các bài tập trên youtube là được? vào ngày mai nhé.

Link đăng kí mua sách 4 tuần độ lại body của Founder Hằng Lê: http://bit.ly/Dangkimuasach4tuandobody_byHangLe

9 views0 comments
bottom of page