top of page

Khi nào có thể tập luyện sau sinh nở?

Updated: Mar 2, 2023

Thời gian bắt đầu thực hiện các bài tập thể dục sau sinh sẽ phụ thuộc vào việc bạn sinh thường hay sinh mổ, cũng như mức độ vận động của bạn trước và trong thai kỳ. Nếu khỏe mạnh và sinh thường, bạn có thể vận động nhẹ nhàng ngay sau khi bé chào đời, tránh động tác mạnh.

Trung tâm Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) cho biết bạn có thể dần bắt đầu các bài tập thể dục sau sinh khi được bác sĩ hoặc nữ hộ sinh hướng dẫn, miễn là bạn cảm thấy có hứng thú. Một số cơ sở y tế khác khuyên phụ nữ sau sinh nên đợi ít nhất 6 tuần, cho đến khi buổi khám hậu sản đảm bảo bạn có tình trạng sức khỏe tốt.

Nhìn chung, nếu đã quen với việc tập thể dục trong suốt thai kỳ và vừa trải qua cuộc sinh thường không biến chứng, bạn có bắt đầu vận động nhẹ nhàng - như đi bộ, chống đẩy và vươn vai, ngay trong những ngày đầu sau sinh một cách an toàn, miễn là bạn không bị đau.

Tuy nhiên nên cẩn thận và đừng lạm dụng tập luyện sau sinh. Nếu bạn không quen vận động trong khi mang thai hoặc đã giảm dần thói quen tập thể dục thời gian qua, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc nữ hộ sinh trước khi bắt đầu hoạt động thể chất trở lại.

Vùng bụng của bạn sẽ cần từ 6 tuần tới 6 tháng để hồi phục hoàn toàn sau sinh, tùy thuộc vào việc bạn sinh thường hay sinh mổ, cũng như bạn có gặp tình trạng xổ bụng (diastasis recti) không.

  • Với sinh thường: bạn có thể bắt đầu đi bộ nhẹ nhàng sau 2 tuần sau sinh. Và bắt đầu tập luyện sau 6 tuần. Nếu bạn có vết khâu tầng sinh môn thì hãy bắt đầu muộn hơn cho đến khi vết khâu lành.

  • Với sinh mổ: 3 tháng là thời gian an toàn để bắt đầu. Điều quan trọng là bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi bắt đầu đi tập. Ngoài ra, hãy lắng nghe cơ thể và từ từ trở lại với việc tập luyện. Nếu bạn cảm thấy sự khó chịu, đau hay căng thẳng, bạn hãy dừng lại và bắt đầu lại sau.

Một số hình thức tập nhẹ nhàng mà bạn có thể bắt đầu sớm là:

- Đi bộ

- Tập thở bằng cơ hoành

- Tập các bài tập cơ sàn chậu


Dấu hiệu cho thấy mẹ đã vận động quá sớm Hoạt động thể chất quá nhiều trong vài tuần đầu sau khi sinh có thể gây ra các vấn đề buộc bạn phải đến bác sĩ. Một số dấu hiệu cho thấy cơ thể vẫn chưa sẵn sàng tập thể dục sau sinh là:

  • Sản dịch trở nên đỏ hơn và bắt đầu chảy nhiều hơn.

  • Bắt đầu chảy máu lại sau khi đã ngừng.

  • Đau dưới bất kỳ hình thức nào khi tập luyện sau sinh, từ khớp đến các cơ.

Nên giảm cường độ hoặc tạm dừng tập luyện nếu bạn:

  • Bạn cảm thấy kiệt sức thay vì được tiếp thêm năng lượng.

  • Cảm thấy đau nhức cơ bắp bất thường trong thời gian dài sau khi tập luyện, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của cơ thể.

  • Cơ bắp bị run khi được dùng đến.

  • Nhịp tim khi nghỉ ngơi buổi sáng tăng hơn 10 nhịp/phút so với bình thường.

Kiểm tra nhịp tim buổi sáng trước khi ra khỏi giường mỗi ngày là một chỉ báo hữu ích về sức khỏe chung của bạn. Tăng cao hơn mức bình thường là dấu hiệu bạn đang làm quá nhiều và cần nghỉ ngơi nhiều hơn.

Tóm lại, phụ nữ nên đợi ít nhất 6 tuần và tốt nhất là vài tháng trước khi nỗ lực giảm béo sau sinh. Không đặt mục tiêu giảm hơn 0,5 kg mỗi tuần, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú. Bắt đầu chương trình tập thể dục sau sinh và chế độ ăn kiêng quá sớm có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, mức năng lượng, khả năng hồi phục và nguồn sữa của bạn. Nếu kiên nhẫn và cho cơ thể thời gian, bạn vẫn có thể giảm béo sau sinh đáng kể một cách tự nhiên.


Về GymHaus: GymHaus Boutique Fitness là hệ thống phòng tập với HLV cá nhân được thành lập vào năm 2018. Team Nhà GYM cùng founder Lê Hằng không ngừng đổi mới để mang đến trải nghiệm tập luyện hạnh phúc và tuyệt vời cho hội viên. Tập phải đúng, chuẩn khoa học, hiệu quả nhưng cũng phải vui nữa. Thế mạnh của GymHaus là đội ngũ PT am hiểu về khoa học thể thao, vui tính, thân thiện và yêu thương. GymHaus hiện có các gói tập: Tăng cơ giảm mỡ; Sửa tư thế xấu; Phục hồi, giãn cơ trị liệu và bổ trợ thể thao.
Hotline: 0896655096
Website: GymHausvietnam.com
Address:
CS1: Số 5 Ngõ Thi Sách (gần Phố Lê Văn Hưu), quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
CS2: Số 123G Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội
CS3: Masteri Thảo Điền Block T5B, P. Thảo Điền, TP Thủ Đức.
Instagram @gymhausvn
Tiktok @gymhaus
Youtube: http://bit.ly/gymhausyoutube


10 views0 comments

Comments


bottom of page