top of page

Hội chứng sợ đến phòng tập gym

Nỗi lo lắng là điều khá phổ biến với những người lần đầu đến phòng gym. Nhưng thay vì ngừng tập luyện, có một số mẹo giúp các hội viên mới đương đầu với sự sợ hãi này.

Gymtimidation, hay “nỗi lo khi tập gym”, là thuật ngữ dùng để mô tả sự căng thẳng và áp lực của một người mới đến phòng tập. Ngay cả những người không còn lạ gì với các thiết bị tập luyện, nỗi sợ hãi vẫn có thể choán lấy họ khi chuyển sang phòng gym mới.

Theo cuộc khảo sát năm 2019 trên 2.000 người Mỹ của Công ty nghiên cứu thị trường OnePoll, khoảng 1/2 trong số đó từng trải qua một số lo lắng về việc đăng ký tham gia phòng gym. Một khảo sát khác cho thấy nữ giới đặc biệt cảm thấy ái ngại mỗi khi tập thể dục tại phòng gym công cộng, theo New York Times.


Nguyên nhân gây ra nỗi sợ

Có rất nhiều lý do gây ra nỗi sợ hãi như vậy, bao gồm thiếu tự tin, cảm thấy thân hình không đủ chuẩn, thiếu kiến thức về chuyên môn thể thao hay chứng sợ xã hội.

Thế nhưng, trốn tránh phòng tập không phải là một ý kiến hay, theo bác sĩ Meghan Wieser, HLV thể lực được chứng nhận ở Maryland (Mỹ). Được tiếp cận với các thiết bị tập luyện và sự hỗ trợ của các HLV sẽ giúp tạo ra một cuộc sống khỏe mạnh, dài lâu hơn.

Thay vào đó, bạn hãy thừa nhận và đối mặt với nỗi lo khi tập gym. Bằng cách sắp xếp lại mối quan hệ với quả tạ, máy chạy bộ và căn phòng đầy mồ hôi, mọi người đều có thể vượt qua nỗi sợ này và bắt đầu thói quen lành mạnh mới.

“Hãy bắt đầu bằng cách nhắc nhở bản thân rằng tại phòng tập này, ai cũng từng trải qua những ngày đầu bỡ ngỡ và thể dục là dành cho mọi người”, bác sĩ nói.


Chọn phòng gym phù hợp

Trước khi bỏ tiền triệu mua thẻ thành viên phòng gym, bạn hãy đọc kỹ các nhận xét và đánh giá phòng tập ở cơ sở đó.

Điều này có thể giúp cho biết phòng tập nào chào đón thành viên mới và phòng tập nào dành cho các gymer chuyên nghiệp - mang bầu không khí “đáng sợ” và nghiêm trọng hơn.

Sau khi chọn được nơi phù hợp, một trong các phương pháp hàng đầu giúp vượt qua nỗi lo lắng là dành những tuần đầu tiên tìm hiểu về địa điểm đó.

Ngoài việc thực hiện một số nghiên cứu trước tại nhà về các thiết bị và bài tập phù hợp trình độ, sở thích, chúng ta có thể tận dụng buổi tham quan cơ sở tập luyện cùng nhân viên phòng gym.

Hầu hết phòng gym sẽ cung cấp buổi tham quan này cho những người lần đầu đến đây. Chúng ta sẽ được giới thiệu sơ qua về các máy móc, cũng như đặt các câu hỏi với nhân viên.

Nếu phòng tập tặng vài buổi huấn luyện cá nhân miễn phí, đừng ngần ngại mà hãy nhận lời. Đương nhiên, các nhân viên đang cố gắng chào bán những gói tập luyện nhưng đây cũng là cơ hội tuyệt vời để học cách sử dụng thiết bị đúng cách.


Dành thời gian chuẩn bị kỹ

Hãy học cách sử dụng thành thạo từng loại thiết bị thay vì cố gắng thực hiện tất cả cùng lúc. Nếu chưa muốn sử dụng máy móc trong những ngày đầu tiên, chúng ta có thể thực hiện một số bài tập với tạ đơn đơn giản và dễ thực hiện.

Các lớp tập luyện theo nhóm cũng có thể là nơi bớt đáng sợ hơn dành cho những người lần đầu đến phòng gym.


Bạn có thể nhờ các thành viên khác giúp đỡ, ngay cả khi không quen biết họ.

Những hội viên nhiều năm kinh nghiệm có thể đưa ra một số đánh giá hoặc lời khuyên có giá trị. Phần lớn những người lạ này sẽ sẵn lòng giúp đỡ, một phần vì họ cảm thấy được khen ngợi.


Đặt mục tiêu đúng

Đừng quên rằng chúng ta sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để dần quen. Thay vì lang thang trong phòng tập, hãy lập kế hoạch trước về những bài tập muốn thực hiện.

Chúng ta có thể tham khảo qua nhiều nguồn - từ người quen, trên Internet hoặc sử dụng các ứng dụng theo dõi sức khỏe đã thiết lập sẵn danh sách bài tập cho người dùng - miễn sao phù hợp với mục tiêu và trình độ cá nhân.

Đặt mục tiêu “sở hữu cơ bụng 6 múi” không phải là một ý kiến hay, đặc biệt với những người chưa từng tập gym trước đây. Thay vào đó, hãy tập trung vào mục tiêu thực tế hơn, như xác định sẽ đến phòng gym bao nhiêu lần một tuần, mỗi buổi bao nhiêu phút.


Quan trọng hơn cả, bạn đừng tự gây áp lực cho bản thân. Chúng ta hoàn toàn có thể ở trình độ người mới bắt đầu bao lâu tùy thích, cho đến khi thực sự cảm thấy vững vàng về cả thể chất lẫn tinh thần.


Về GymHaus: GymHaus Boutique Fitness là hệ thống phòng tập với HLV cá nhân được thành lập vào năm 2018. Team Nhà GYM cùng founder Lê Hằng không ngừng đổi mới để mang đến trải nghiệm tập luyện hạnh phúc và tuyệt vời cho hội viên. Tập phải đúng, chuẩn khoa học, hiệu quả nhưng cũng phải vui nữa. Thế mạnh của GymHaus là đội ngũ PT am hiểu về khoa học thể thao, vui tính, thân thiện và yêu thương. GymHaus hiện có các gói tập: Tăng cơ giảm mỡ; Sửa tư thế xấu; Phục hồi, giãn cơ trị liệu và bổ trợ thể thao.
Hotline: 0896655096
Website: GymHausvietnam.com
Address:
CS1: Số 5 Ngõ Thi Sách (gần Phố Lê Văn Hưu), quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
CS2: Số 123G Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội
CS3: Masteri Thảo Điền Block T5B, P. Thảo Điền, TP Thủ Đức.
Instagram @gymhausvn
Tiktok @gymhaus
Youtube: http://bit.ly/gymhausyoutube


26 views0 comments

コメント


bottom of page