top of page

CHUYỆN GIẢM BÉO CỦA HẰNG: TÔI ĐÃ GIẢM 10KG NHƯ THẾ NÀO?Vào năm 2013-2014, khi khăn gói sang Úc du học, tôi gặp một tai nạn không ngờ đến. Tăng cân không kiểm soát! 3 tháng đầu làm quen với trời Tây, vui thôi thành vui quá, lúc nhảy lên cân thì con số nhảy lên từ 53kg lên tới 62kg. Shock toàn tập!

Sau đó là chuỗi ngày vật vã tìm cách giảm cân: tập yoga nóng, nhịn ăn dài ngày, chạy bộ... nhưng mọi nỗ lực đều chỉ dừng lại ở 1-2kg giảm nhưng mèo vẫn hoàn mèo. Từ một cô gái có gương mặt hốc hác, tôi đã trở thành một bé bự má phính, lưng và đùi núng nính, sóng sánh, bạn bè người thân mỗi lần gặp lại tôi trong kỳ nghỉ hè ở Việt Nam đều trìu mến khen tôi khoẻ mạnh, phốp pháp, không mặc nổi chiếc áo phông vì nhìn mỡ quá ngấy không chịu được.

Khi về lại Việt Nam vào đầu năm 2015, tôi bắt đầu tập gym và may mắn đó là lựa chọn đúng đắn cho quả tai nạn này. Đến nay cân nặng của tôi là 53kg nhưng nhìn hoàn toàn khác với Hằng 53kg vào năm 2013: trộm vía nhìn trẻ trung, nhanh nhẹn và bớt bánh bèo hơn nhiều. Đó là một hành trình không ngắn, 4 năm, đi tập 3-4 buổi một tuần, ăn uống thông minh khoa học hơn, và quan trọng fitness đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống và sự nghiệp của tôi. Nhưng đó sẽ là một câu chuyện trong một blog khác.

Trong blog này, tôi sẽ chia sẻ những nguyên tắc tập và ăn mà tôi thấy nó hiệu quả cho hành trình giảm mỡ và thay đổi của mình. Tôi cũng đã học và đọc nhiều tài liệu, blog về fitness và các HLV quốc tế và thấy rằng những nguyên tắc này đều gần như là tương đồng nhau. Và nguyên tắc lớn nhất với tôi là chữ ĐA DẠNG, CÂN BẰNG và TẬN HƯỞNG.


1. ĐA DẠNG

Chỉ tập yoga, đi bộ nhẹ nhàng hay nhảy múa sẽ không giúp bạn giảm mỡ, đặc biệt nếu bạn đang lâm vào tình trạng tai nạn dở hơi như tôi. Tất cả các hình thức tập luyện, nếu không đẩy nhịp tim của bạn lên ngưỡng cần thiết, không giúp bạn xây dựng cơ bắp và sức mạnh thì sẽ không bao giờ đưa cơ thể bạn vào ngưỡng đạt "training effect", và có nghĩa là cơ chế chuyển hoá của bạn không nhanh hơn, tim mạch không khoẻ hơn và không có đốt được tẹo mỡ nào cả. Nên hãy bắt đầu với những chương trình tập đúng, đủ, khoa học, cùng HLV cá nhân là tốt nhất. Đừng tự mò mẫm và tin vào các bài viết kiểu: 10 phút tập bụng để eo thon chỉ sau 1 tháng, bài tập đốt mỡ chỉ 20 phút blah blah. Hãy đảm bảo mình tập đủ các yếu tố của fitness: Tim mạch, sức mạnh và linh hoạt. Tham khảo thêm trong tài liệu của GymHaus về một cấu trúc bài tập đốt mỡ đúng bằng cách đăng ký nhận tại đây nhé.


2. CÂN BẰNG

Đừng gồng mình phải ăn uống kham khổ toàn salad, đề tốc chỉ uống nước trong 10 ngày hay tất cả những cách làm xáo trộn quá nhiều nhịp sống của bạn. Hãy từ từ và chậm rãi tạo những thói quen mới, ăn uống để tâm hơn, giảm lượng dần dần. Và khi cần, hãy tự thưởng cho mình những món ăn ngon miệng mà bạn thích, chả sao cả nếu bạn đã nghiêm túc ăn uống lành mạnh phần lớn thời gian của mình.


3. TẬN HƯỞNG

Tìm ra những cách tập mới, thay đổi bài tập thường xuyên. Nếu chỉ chạy bộ thì hãy tập tạ, nếu chỉ tập yoga thì hãy thử chạy bộ, nếu chỉ tập tạ thì hãy thử pilates. Chọn một HLV hợp cạ. Rủ bạn bè đi tập cùng... Hãy đảm bảo mình tìm được niềm vui trong mỗi giờ tập luyện. Hạnh phúc là ở hành trình, chứ không phải ở kết quả, phải không nào?


Cuối cùng hãy tìm đọc hêm bài viết của tôi về Kim tự tháp giảm mỡ với 5 yếu tố quan trọng bạn cần thực hiện (link). Bạn sẽ hơi bất ngờ với việc tập tim mạch, chạy bộ sẽ ít quan trọng hơn đẩy tạ, và quan trọng là bạn cần lưu tâm hơn về lượng ăn của mình. Hãy thư giãn, chậm rãi để bắt đầu hành trình không chỉ thay đổi cân nặng của mình, mà sẽ là thay đổi cuộc sống của chính bạn. Đi tập và sống khoẻ vẫn luôn cần phải VUI, bạn nhé. Be a Better You in 2019.

Nếu bạn muốn nhận bộ tài liệu đầy đủ về các nguyên tắc ăn - tập để giảm mỡ tăng cơ, gửi cho GymHaus email và số điện thoại của bạn tại đây nhé.

1,017 views0 comments

Comments


bottom of page