top of page

5 LẦM TƯỞNG LỚN NHẤT KHI TẬP GIẢM MỠ

Giảm mỡ mãi không thành là nỗi niềm muôn thuở của rất nhiều người. Bản thân Hằng cũng là một trong số đó. Thuốc giảm cân, tập yoga nóng cho toát thật nhiều mồ hôi, nhịn ăn trường kỳ cả tháng trời nhưng số mất đi chỉ là một vài cân nước, còn những lớp mỡ bèo nhèo ở lưng, tay, đùi vẫn cứ cứng đầu ở đó. Mặc gì cũng xấu, cũng già, cũng phải che chắn. Trải qua gần 4 năm tập luyện nghiêm túc, Hằng đã nghiệm ra được những lầm tưởng tai hại đã khiến mình mất rất nhiều thời gian và đặc biệt khiến mình dễ nản chí khi cố gắng thay đổi.

Dưới đây là 5 lầm tưởng mà đến nay Hằng vẫn thấy đa số mọi người vẫn nghĩ về tập luyện giảm mỡ. Và nếu bạn có một định hướng đúng, tránh được vết xe đổ của những người đi trước, thì việc giảm mỡ, giảm cân của bạn sẽ đỡ áp lực và hiệu quả hơn gấp nhiều lần bây giờ. Hãy xem mình có đang mắc phải một trong những lầm tưởng này không nhé.
1. Tập chạy và cardio là phương pháp giảm mỡ nhanh nhất

Không thể phủ nhận tập các bài chạy bộ, đạp xe, burpee hay nhảy dây sẽ giúp bạn tiêu hao lượng calo rất hiệu quả trong lúc tập. Nhưng việc tập cardio thường xuyên sẽ khiến bạn dễ nhàm chán, mệt mỏi, chưa kể cơ thể sẽ rơi vào trạng thái "miễn nhiễm" (plato) và ngừng đốt mỡ.

Chạy bộ cực kỳ tốt cho tim, phổi và giúp bạn giảm stress. Nhưng nếu bạn muốn giảm một lượng cân và mỡ tương đối lớn, đồng nghĩa bạn sẽ phải chạy rất nhiều và liên tục. Điều này cũng gây áp lực lên gối, hông và chân của bạn.

Vậy tập gì sẽ hỗ trợ giảm mỡ tối đa? Với kinh nghiệm của riêng mình, từ lúc mình bắt đầu tập tành nghiêm túc hơn với tạ và sức mạnh, rõ ràng cơ thể mình gọn gàng và nét hơn khá nhiều. Đó là vì lượng cơ của cơ thể khi được tăng cường từ việc tập sức mạnh sẽ giúp bạn đốt calo không chỉ trong khi tập mà còn sau khi tập nữa. Chưa kể khi bạn tập sức mạnh, tốc độ chuyển hoá của cơ thể cũng được kích hoạt tối ưu, và cơ thể sẽ thường xuyên đốt năng lượng tốt hơn.Phương pháp tập đốt mỡ tối đa đó là phối hợp giữa tập sức mạnh và cardio. Nhưng phối hợp thế nào để giảm mỡ hiệu quả, mình sẽ chia sẻ trong blog tiếp theo nhé.2. Thuốc giảm cân, thực phẩm chức năng giảm mỡ sẽ mang lại hiệu quả thần kỳ?

Các loại thuốc giảm cân, giảm mỡ quảng cáo rằng bạn có thể ăn uống thoải mái mà không tăng cân, hoặc ngưng cảm giác thèm ăn, thực chất chỉ có tác dụng ức chế thần kinh của bạn, hoặc tăng nhịp tim của bạn giống như cảm giác uống cafe. Rõ ràng nó không hề lành mạnh, và cái bạn mất đi chỉ là nước và một đống tiền thôi

Cái này thì Hằng cũng từng mắc phải rồi và xin thừa nhận là nó chả có tác dụng gì cả đâu.

3. Tập toát nhiều mồ hôi nghĩa là giảm mỡ hiệu quả

Toát nhiều mồ hôi chỉ có nghĩa là cơ chế cân bằng nhiệt của cơ thể bạn đang hoạt động, nó giúp gỉải nhiệt cho cơ thể. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn xông hơi hoặc tập khi trời nóng sẽ gíup đốt mỡ nhanh hơn. Mà đôi khi còn nguy hiểm vì cơ thể bạn bị mất một lượng nước và muói khoáng lớn. Chính vì thế nếu không cần thiết, bạn không nên tập khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng hoặc chui vào phòng xông để đẩy tạ nhé.


4. Tập bụng nhiều sẽ giảm mỡ bụng

Cái này thì nhiều người nói rồi nhỉ. Cơ chế giảm mỡ không bao giờ xảy ra chỉ với một phần trên cơ thể mà là toàn bộ lượng mỡ của cơ thể sẽ giảm xuống khi chúng ta tập luyện đúng. Việc gập bụng nhiều sẽ chỉ giúp cơ trọng tâm của bạn khoẻ hơn, tập hiệu quả hơn mà thôi. Chính vì thế, đừng bao giờ tin vào mấy bài viết kiểu 10 bài tập bụng cho eo thon hiệu quả nhé.

5. Chia nhỏ bữa trong ngày để giảm cân hiệu quả

Đây là điều nhiều người đang lầm tưởng khá phổ biến. Việc chia nhỏ bữa trong ngày thực chất lại khá phản tác dụng. Một là nó khiến chúng ta suy nghĩ về thức ăn và ăn cái gì quá nhiều, khiến bạn dễ mệt mỏi và bỏ cuộc. Hai là việc ăn vặt và ăn nhiều bữa sẽ khiến lượng isulin trong cơ thể bạn tăng vọt, mà isulin nhân tố chính khiến cơ thể giảm tốc độ đốt mỡ. Ba là việc ăn một hai bữa chính lớn không hề làm bạn béo lên, quan trọng là tổng lượng calo bạn nạp vào trong cả ngày ít hơn lượng bạn tiêu thụ là được. Chế độ ăn IF (intermittent fasting) chính là dựa theo nguyên lý này: với việc bạn nhịn ăn trong khoảng từ 12 đến 16 tiếng hàng ngày, bạn sẽ giảm lượng isulin xuống tối thiểu và tối ưu hiệu quả đốt mỡ. Ngoài ra việc nhịn ăn một bữa thực ra không hề quá khó khăn, ví dụ như nhịn bữa tối hoặc bữa sáng, so với việc ăn 6 bữa nhỏ và kham khổ trong cả ngày dài.

Ngoài ra với dân văn phòng, hoặc làm việc trí óc nhiều, rõ ràng bớt bị xao lãng về những thứ không cần thiết như cơn thèm ăn hoặc phải ăn cái gì lúc 3h chiều cũng giúp chúng ta có cuộc sống đỡ xì trét hơn rất nhiều.Nếu bạn thắc mắc hay chia sẻ gì về việc giảm mỡ, hãy comment ngay bên dưới hoặc like facebook @gymhausvietnam để đọc những bài viết về tập luyện của Hằng nhé.

403 views0 comments

Comentarios


bottom of page