top of page

Ăn tinh bột một cách thông minh - GymHaus

𝐍𝐀̣𝐏 𝐓𝐈𝐍𝐇 𝐁𝐎̣̂𝐓 𝐌𝐎̣̂𝐓 𝐂𝐀́𝐂𝐇 𝐓𝐇𝐎̂𝐍𝐆 𝐌𝐈𝐍𝐇 🍚

Thời điểm ăn không quan trọng bằng lượng ăn cả ngày. Nhưng nếu đã đảm bảo thâm hụt calories thì bạn có thể chọn thời điểm nạp carb để hiệu ứng tăng cơ, giảm mỡ tốt hơn.


🌞 BỮA SÁNG

Sau 1 đêm trao đổi chất, lúc này insulin đang kém nhạy nhất, cortisol cao. Việc ăn những món nhiều carb nhanh kiểu "quốc dân" như bún, phở, xôi,... có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái thư giãn do serotonin (chất dẫn truyền thần kinh) tiết ra, nhưng serotonin cũng khiến bạn kém tập trung, gây buồn ngủ, uể oải,... điều đó không hề có lợi cho một ngày làm việc. Nạp carb nhanh vào thời điểm này khiến insulin tăng vọt lên một cách đột ngột, lâu dài sẽ ảnh hưởng tới độ nhạy insulin dẫn tới tích mỡ, béo phì. Bữa sáng nên là một bữa giàu protein và fat tốt.


🌥 BỮA TRƯA

Lúc này khi insulin đã ở ngưỡng vừa phải, để tối ưu giảm mỡ thì lựa chọn của mình là tinh bột hấp thụ chậm hoặc trung bình. Ví dụ như cơm gạo lứt, ngô, khoai lang,...


💪BỮA TRƯỚC TẬP

Trước buổi tập khoảng 30p có thể nạp carb nhanh để nhanh chóng cung cấp năng lượng, ví dụ như chuối, bánh mỳ trắng,... Nhưng nếu có thể thì hãy sắp xếp nạp carb chậm trước buổi tập khoảng 2 tiếng để vừa đủ đảm bảo năng lượng, vừa hạn chế khả năng gây buồn ngủ.


😋 BỮA SAU TẬP

Đây là thời điểm tốt nhất để nạp carb. Sau buổi tập thì lúc này trữ lượng glycogen trong cơ thể đã cạn kiệt, cơ bắp siêu nhạy với insulin. Chúng ta nên sử dụng carb nhanh để cơ thể nhanh chóng phục hồi, tái tích trữ glycogen. Việc sử dụng carb nhanh cùng với protein giúp vận chuyển các acid amin đến cơ bắp nhanh hơn, tăng khả năng tổng hợp protein, giảm dị hoá cơ bắp.

🌝 BỮA TỐI

Nhiều người sợ ăn tinh bột buổi tối sẽ gây dư thừa năng lượng. Điều này hoàn toàn không đúng, vấn đề vẫn là ở tổng calories nạp vào mỗi ngày và 1g tinh bột luôn là 4kcal bất kể nó được nạp vào thời gian nào. Thời điểm này nên nạp carb chậm trước giờ ngủ khoảng 1-2 tiếng. Ăn carb trước khi đi ngủ còn giúp giảm cortisol, stress, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng giảm béo. Nếu bạn đi tập sáng sớm, ăn carb buổi tối thì sáng ngủ dậy trữ lượng glycogen trong gan còn nhiều, bạn vẫn đủ sức để tập luyện hiệu quả.


Về GymHaus: GymHaus Boutique Fitness là hệ thống phòng tập HLV cá nhân cao cấp được thành lập từ năm 2018 bởi founder Lê Hằng. Với nền tảng chương trình từ Hiệp hội Khoa học thể thao quốc tế ISSA, chúng tôi đi đầu về các gói tập PT 1 kèm 1 cho người chơi thể thao (golf, bóng rổ, chạy bộ…), người bị sai lệch tư thế, bệnh cột sống và tăng cơ giảm mỡ. Với châm ngôn: “Đi tập phải vui”, GymHaus cam kết mang tới bạn dịch vụ tận tâm, thân thiện và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Hotline: 0896655096 Website: GymHausvietnam.com Address: Số 5 Ngõ Thi Sách (gần Phố Lê Văn Hưu), quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Số 123G Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội Instagram @gymhausvn Youtube: http://bit.ly/gymhausyoutube #GymHaus #ditapphaivui

207 views0 comments

Comments


bottom of page